Nhóm nghiên cứu mạnh "Quản lý phát triển nông thôn"

Thứ sáu - 27/04/2018 15:29
  1. Giới thiệu chung về nhóm nghiên cứu
Nhóm nghiên cứu Quản lý phát triển nông thôn được thành lập theo quyết định số….của Học viện nông nghiệp Việt Nam. Nhóm được thành lập nhằm tập hợp các nhà khoa học cùng lĩnh vực trong và ngoài nước để hợp tác phát triển các vấn đề lý thuyết về khoa học quản lý phát triển nông thôn, giải quyết các vấn đề thực tiễn trong nông thôn và cộng đồng, gắn kết giữa nghiên cứu và đào tạo.
Nhóm gồm 14 thành viên chính thức là các giảng viên, cán bộ nghiên cứu trong lĩnh vực phát triển và phát triển nông thôn. Ngoài ra còn có các cộng tác viên là các giảng viên, cán bộ nghiên cứu của các trường đại học, viện nghiên cứu và các tổ chức phát triển khác ở trong và ngoài nước. Nhóm có các liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp nông nghiệp nông thôn, các tổ chức phát triển và các địa phương để cùng thực hiện các nghiên cứu và chuyển giao về quản lý phát triển nông thôn.
* Mục tiêu chung:
Nhóm nghiên cứu mạnh Quản lý phát triển nông thôn được thành lập để hợp tác phát triển các vấn đề lý thuyết về khoa học quản lý phát triển nông thôn, giải quyết các vấn đề thực tiễn trong nông thôn và cộng đồng, gắn kết giữa nghiên cứu và đào tạo. Trên cơ sở đó mở rộng hợp tác và thúc đẩy chất lượng nghiên cứu, nâng cao chất lượng đào tạo trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn và góp phần phát triển nông thôn Việt Nam.
* Mục tiêu cụ thể:
  1. Tập hợp và phát triển đội ngũ các nhà khoa học cùng lĩnh vực, nâng cao năng lực cho các thành viên của nhóm để hợp tác giải quyết các vấn đề khoa học và thực tiễn về quản lý phát triển nông thôn.
  2. Hình thành nhóm nghiên cứu mạnh để tham gia đề xuất, đấu thầu, triển khai các nghiên cứu liên quan tới các vấn đề trong quản lý phát triển nông thôn.
  3. Công bố các sản phẩm, kết quả nghiên cứu về quản lý phát triển nông thôn thông qua tổ chức các trao đổi học thuật, hội thảo trong nước và quốc tế, xuất bản các ấn phẩm, bài báo, các kiến nghị chính sách.
  4. Góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho phát triển nông nghiệp nông thôn và cộng đồng.
  5. Phát triển các hợp tác trong nước và quốc tế trong lĩnh vực Quản lý phát triển nông thôn.
  1. Định hướng nghiên cứu chính
  • Nghiên cứu thể chế, tiếp cận và chính sách phát triển nông thôn;
  • Tiếp cận, phương pháp, công cụ nghiên cứu phát triển cộng đồng, phát triển nông thôn;
  • Phát triển mô hình nông thôn mới;
  • Quản lý, đánh giá chương trình, dự án phát triển nông thôn;
  • Xây dựng, triển khai thực hiện và đánh giá các chiến lược và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội nông thôn;
  • Nghiên cứu các vấn đề kinh tế xã hội nông thôn: nghèo đói, bất bình đẳng, việc làm trong nông thôn, giới, di cư, tác động của công nghiệp hóa, đô thị hóa tới nông thôn;
  • Phát triển vùng, phát triển sinh kế bền vững trong nông hộ và nông thôn;
  • Quản lý nguồn lực và môi trường trong nông thôn.
  1. c sản phẩm mong đợi
  • Các báo cáo kết quả nghiên cứu;
  • Kiến nghị chính sách phát triển nông thôn, mô hình nông thôn mới;
  • Hội thảo, seminar về quản lý phát triển nông thôn;
  • Case study về quản lý phát triển nông thôn;
  • Sách, tài liệu tham khảo, sách chuyên khảo, bài báo về quản lý phát triển nông thôn;
  • Hướng dẫn các sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh có các kiến thức về quản lý phát triển nông thôn.