Ký kết chuyển nhượng bản quyền giống cây trồng nông nghiệp
- Thứ năm - 01/12/2016 19:59
- In ra
- Đóng cửa sổ này
Đại diện Đảng ủy, Hội đồng Học viện, Ban Giám đốc, BTV Công đoàn Học viện; lãnh đạo các đơn vị chức năng; lãnh đạo và cán bộ viên chức Viện Nghiên cứu và phát triển cây trồng cùng Ban Giám đốc Công ty TNHH Cường Tân đã tham dự lễ ký kết này.
Công ty TNHH Cường Tân là một trong những doanh nghiệp sản xuất hạt lúa lai tiêu biểu của Nam Định, sản xuất, kinh doanh và phát triển lúa lai từ năm 1997. Được xây dựng trong khu công nghiệp Trực Hùng, Công ty TNHH Cường Tân có đóng góp lớn cho sản xuất nông nghiệp của tỉnh Nam Định. Công ty là một trong những đối tác quan trọng và tiềm năng của Học viện. Trong những năm qua, công ty đã ký kết mua lại bản quyền nhiều loại giống cây trồng nông nghiệp, có giá trị năng suất cao do Viện Nghiên cứu và Phát triển cây trồng nghiên cứu như: giống lúa lai 2 dòng TH3-3, lúa lai 3 dòng CT16...
Với những uy tín đạt được, Công ty TNHH Cường Tân cùng với Viện Nghiên cứu và Phát triển cây trồng tiếp tục ký kết chuyển nhượng bản quyền thêm các giống lúa, ngô mới. Hai bên hi vọng và tin tưởng vào mối liên kết, phối hợp ngày càng bền chặt trong sản xuất, chọn tạo và chuyển giao giống cây trồng trong thời gian tiếp theo.
GS.TS. Vũ Văn Liết - Giám đốc Viện Nghiên cứu và Phát triển cây trồng, PGS.TS. Nguyễn Thị Trâm - tác giả của giống lúa Hương cốm, Hương cốm 4 và ông Đoàn Văn Sáu - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Cường Tâm cùng ký kết chuyển nhượng bản quyền 4 giống cây trồng nông nghiệp mới
Giống lúa Hương cốm và giống lúa Hương cốm 4 là hai giống lúa thuần chất lượng cao, do PGS.TS Nguyễn Thị Trâm và cộng sự Viện Nghiên cứu và Phát triển cây trồng, Học viện Nông nghiệp Việt Nam chọn tạo. Giống lúa Hương cốmđược công nhận chính thức tháng 4/2008 (691/QĐ-BNN-TT ngày 04/3/2008) và được cấp bằng bảo hộ giống cây trồng mới (số:10.VN.2008). Thời gian sinh trưởng vụ xuân: 145-160 ngày, vụ mùa 115-125 ngày. Là loại giống cảm ôn nên có thể gieo cấy được cả 2 vụ xuân và mùa. Đặc điểm chống chịu: chống đổ rất tốt, chịu lạnh yếu ở thời kỳ mạ, nhiễm nhẹ đến trung bình bệnh khô vằn, bạc lá, đạo ôn, có thể bị lem lép hạt nếu trỗ gặp thời tiết xấu.
Giống lúa Hương cốm
Giống lúa Hương cốm 4 được công nhận là giống sản xuất thử theo Quyết định số 595/QĐ-TT-LT ngày 23 tháng 12 năm 2013 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT. Đây là giống lúa cảm ôn, thời gian sinh trưởng ngắn (vụ Xuân 120-125 ngày, vụ Mùa 105-110 ngày). Năng suất trung bình: 55-65 tạ/ha, cao nhất 70 tạ/ha. Chất lượng gạo: tỷ lệ gạo xát 68-71%, gạo nguyên 70-80%, hàm lượng amylose 18-20%, prôtêin 8-9%, nhiệt hóa hồ thấp, độ bền thể gel mềm, hạt gạo thon nhỏ, dài 6,7-7mm, không bạc bụng. Chất lượng cơm rất ngon: cơm trắng bóng, mềm xốp, vị ngọt đậm thơm nhẹ, cơm nguội vẫn mềm. Khả năng chống chịu: Kháng tốt với 5 nòi vi khuẩn gây bệnh bạc lá nên thích hợp cho vụ Mùa, không có khả năng kháng rầy, nhiễm nhẹ bệnh khô vằn, đạo ôn, lem lép hạt. Khả năng thích nghi rộng, có thể gieo cấy trên nhiều loại đất, khí hậu và điều kiện canh tác khác nhau.
Giống lúa Hương cốm 4Giống ngô nếp lai VNUA16 là giống ngô nếp lai đơn được phòng nghiên cứu cây trồng cạn – Viện NC&PT Cây trồng tạo ra năm 2015, giữa dòng bố D12 với dòng mẹ D8.1. Qua đánh giá thử nghiệm cho thấy đây là giống rất có triển vọng, thấp cây, bộ lá xanh bền, chống đổ tốt trong điều kiện miền Bắc Việt Nam, thời gian sinh trưởng từ gieo đến thu bắp tươi là 65-70 ngày trong vụ Thu Đông, 80-85 ngày trong vụ Xuân, thời gian thu hoạch bắp tươi có thể kéo dài 7-10 ngày; chiều dài bắp đạt 18-20 cm, đường kính bắp đạt 4,5-4,8 cm; giống bị nhiễm rất nhẹ với các loại bệnh hại (đốm lá nhỏ, đốm lá lớn, khô vằn, gỉ sắt...). Năng suất bắp tươi cao từ 110-140 tạ/ha, màu sắc hạt đẹp, chất lượng ăn tươi tốt (dẻo, đậm và thơm đặc trưng ngô nếp).
Giống ngô nếp lai VNUA69 là giống ngô nếp lai đơn được phòng nghiên cứu Cây trồng cạn, Viện NC&PT Cây trồng tạo ra năm 2014 giữa dòng bố D4 với dòng mẹ D6. Kết quả khảo nghiệm Quốc Gia năm 2015, 2016 cho thấy giống có khả sinh trưởng phát triển tốt, độ đồng đều cao, bộ lá xanh rất bền, thời gian sinh trưởng từ gieo đến thu bắp tươi 68-72 ngày trong vụ Thu Đông, 81-85 ngày trong vụ Xuân. Chống chịu tốt với bệnh đốm lá lớn và đốm lá nhỏ, chống đổ tốt, đường kính bắp đạt 5-5,5 cm, dài bắp đạt 18-20 cm, năng suất bắp tươi trung bình đạt 117,6 tạ/ha, cao nhất trong bộ giống khảo nghiệm Quốc gia vụ Đông 2015 khu vực phía Bắc, chất lượng ăn tươi tốt.