Ban Khoa Học Và Công Nghệ - Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam

Hội nghị đầu bờ mô hình lúa chất lượng N91 tại huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Trong khuôn khổ chương trình dự án “Ứng dụng TBKT xây dựng một số mô hình sản xuất nông nghiệp nhằm đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp nâng cao thu nhập cho nông dân xã Nga An, huyện Nga sơn, tỉnh Thanh Hoá” do ThS. Nguyễn Văn Phùng – Phó Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn làm chủ nhiệm dự án, Trung tâm Thực nghiệm và Đào tạo nghề - Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội là đơn vị chuyển giao công nghệ đã triển khai mô hình lúa chất lượng N91 vụ xuân 2012 với diện tích 15 ha tại xã Nga An. Sau một thời gian triển khai, ngày 28/05/2012, UBND Huyện Nga Sơn phối hợp Trung tâm Thực nghiệm và Đào tạo nghề trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội và một số doanh nghiệp khảo nghiệm giống lúa tổ chức Hội nghị đầu bờ đánh giá hiệu quả mô hình.

Tới dự hội nghị có đồng chí Mai Sỹ Diến - Tỉnh Ủy viên, Bí thư Huyện ủy Nga Sơn; đồng chí Bùi Đình Cam - Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn; Trạm Khuyến nông; Phòng Nông nghiệp; Đài truyền hình huyện và lãnh đạo của 27 xã, thị trấn trong huyện.

Về phía Trường đại học Nông nghiệp Hà Nội có PGS. TS. Phan Hữu Tôn – tác giả giống lúa N91; TS. Nguyễn Mai Thơm – Giám đốc Trung tâm Thực nghiệm và Đào tạo nghề; đại diện Phòng quản lý khoa học Công nghệ.

Tại địa phương, giống N91 gieo ngày 16/01/2012 theo phương pháp gieo mạ trên nền đất cứng, cấy ngày 16 /02/2012, dự kiến thu hoạch 5-10/06/2012.  Dự báo năng suất thực thu đạt 70 tạ/ ha.

Cùng ngày, hội nghị đi tham quan giống J01, TH7-2, C.ưu đa hệ số 1, Quốc Hào 8, VT 404, TH1 (Thanh Hóa 1). Trong đó giống N91 được các đại biểu đánh giá rất cao, là giống mới đưa vào sản xuất thử nghiệm trên địa bàn huyện, thân cứng, lá to khỏe chống đổ và kháng bệnh đạo ôn, bạc lá rất tốt, chịu thâm canh cao, thích ứng rộng, đẻ nhánh khỏe, tỷ lệ nhánh và bông hữu hiệu trên khóm cao. Số hạt chắc trên bông đạt 250-300 hạt/bông, năng suất dự kiến 70-75 tạ/ha.

Tổng kết hội nghị, đồng chí Bùi Đình Cam – chủ tịch UBND huyện đã thống nhất với các đại biểu đưa 80-100 tấn giống N91 vào cơ cấu giống sản xuất vụ mùa 2012 của huyện.

Mô hình giống lúa N91 tại xóm 4 xã Nga An – Nga Sơn – Thanh Hóa

alt

Đồng chí Mai Sỹ Diến - Bí thư huyện ủy Nga Sơn, đ/c Bùi Đình Cam – Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn,

PGS. TS. Phan Hữu Tôn – tác giả giống lúa, TS. Nguyễn Mai Thơm – Giám đốc TT Thực nghiệm và ĐTN cùng các đại biểu tham quan mô hình giống lúa N91 tại xóm 4 xã Nga An – Nga Sơn – Thanh Hóa