Ban Khoa Học Và Công Nghệ - Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam

Hội thảo trực tuyến "Cách thức khảo sát tình trạng việc làm của sinh viên tốt nghiệp tại các cơ sở đại học trong bối cảnh Đại dịch Covid-19"

Từ ngày 26/10 đến ngày 29/10/2021, dự án “Giám sát xu hướng việc làm của sinh viên Việt Nam sau tốt nghiệp” (MOTIVE) tổ chức hội thảo "Cách thức khảo sát tình trạng việc làm của sinh viên tốt nghiệp tại các cơ sở đại học trong bối cảnh Đại dịch Covid-19". Hội thảo do trường Đại học Thái Nguyên (TNU) chủ trì. Trong điều kiện dịch Covid-19, hội thảo diễn ra theo phương thức trực tuyến thông qua nền tảng Zoom.

Tham gia hội thảo có Vụ Công tác chính trị và Học sinh - Sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Hiệp hội các trường đại học AlmaLAurea. Các đối tác đến từ châu Âu bao gồm Đại học Barcelona (Tây Ban Nha) và Cơ quan đánh giá và kiểm định chất lượng quốc gia Tây Ban Nha ANECA. Các cơ sở giáo dục Việt Nam gồm: Đại học Hà Nội; Đại học Bưu chính Viễn thông; Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương; Đại học Thái Nguyên; Đại học Nội vụ; Cao đẳng Du lịch Hà Nội; Đại học Hạ Long; Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Đại diện Học viện Nông nghiệp Việt Nam có sự tham gia của PGS.TS Phạm Bảo Dương, Phó Giám đốc Học viện; PGS.TS Nguyễn Thị Minh Hiền, Trưởng Khoa Kinh tế và Phát triển nông thôn cùng các thành viên dự án Motive của Học viện.Tại hội thảo cũng có sự tham dự của các thành viên mới gồm Đại học Mở TP Hồ Chí Minh, Đại học Thủ Dầu Một, Cao đẳng Cộng đồng Hà Tây, Đại học Phan Thiết, Đại học Đà Nẵng, Đại học Nha Trang, Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học Công nghiệp Vinh.

Mở đầu Hội thảo, PGS.TS. Trần Thanh Vân, Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên đã phát biểu khai mạc và chào mừng các đại học thành viên, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khảo sát thực trạng việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp và sử dụng kết quả khảo sát để nâng cao chất lượng đào tạo.

Trong ngày làm việc đầu tiên, Hội thảo đã nghe tham luận “Sự tham gia của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc lan tỏa kết quả của dự án MOTIVE đến các các cơ sở giáo dục Việt Nam" do ông Bùi Tiến Dũng, chuyên viên chính Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo và báo cáo đánh giá chất lượng gói công việc 7.2 do GS. Daria Lucisnkaya trình bày.

Bà Đặng Thị Phương Thảo, Đại học Hà Nội, Điều phối viên quốc gia trình bày báo cáo kết quả phát triển mở rộng dự án MOTIVE với các trường đại học, cao đẳng ở Việt Nam. Trên cơ sở đó, các thành viên đã thảo luận về kế hoạch truyền thông và các công việc tiếp theo của dự án.

Các thành viên thống nhất, trong Hội thảo tiếp theo, mỗi trường thành viên sẽ giới thiệu và truyền thông đến hai trường đại học cao đẳng khác để tham gia vào dự án MOTIVE. Đồng thời, các thành viên dự án cần tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp vào dự án.

Dự án MOTIVE nhằm nghiên cứu thực trạng việc làm của sinh viên tốt nghiệp tại Việt Nam từ đó đưa ra khuyến nghị để đổi mới chính sách, nâng cao chất lượng đào tạo đại học tại Việt Nam và thúc đẩy hợp tác giữa trường đại học và doanh nghiệp.

BÙI ĐẠO TĨNH – TT QHCC&HTSV