Ban Khoa Học Và Công Nghệ - Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam

Nhóm nghiên cứu mạnh "Cây rau"

1. Giới thiệu chung về nhóm nghiên cứu
Trưởng nhóm:     PGS.TS. Trần Thị Minh Hằng
Thư ký:                ThS. Trần Thiện Long

TT Họ và tên Đơn vị
PGS. TS. Trần Thị Minh Hằng Khoa Nông học
ThS. Trần Thiện Long Khoa Nông Học
ThS. Nguyễn Hữu Cường Khoa Nông học
TS. Vũ Thanh Hải Khoa Nông học
TS. Nguyễn Đức Huy Khoa Nông học
TS. Nguyễn Thanh Tuấn Khoa Nông học
ThS. Nguyễn Thị Phương Dung Khoa Nông học
ThS. Phạm Thị Huyền Trang Khoa Nông học
  1. Mục tiêu
* Mục tiêu chung: Nhóm nghiên cứu về cây rau được thành lập với mục tiêu tập hợp nguồn nhân lực và vật lực của khoa Nông học để giải quyết các vấn đề khoa học và thực tiễn trong sản xuất rau nhằm nâng cao năng suất, chất lượng rau xanh, phòng tránh ô nhiễm môi trường, phát triển sản xuất bền vững, đáp ứng với nhu cầu tiêu thụ rau ở trong nước, hướng tới xuất khẩu và hội nhập.
* Mục tiêu cụ thể:
  • Nghiên cứu và chuyển giao các giải pháp khoa học công nghệ tiến bộ về giống và kỹ thuật canh tác rau nhằm góp phần nâng cao năng suất, chất lượng rau, đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm rau xanh, phòng tránh ô nhiễm môi trường, phát triển sản xuất bền vững, đáp ứng với nhu cầu tiêu thụ rau ở trong nước và hướng tới xuất khẩu.
  • Phát triển và năng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ giảng dạy và nghiên cứu khoa học về lĩnh vực cây rau của Khoa Nông học và HVNNVN. Phát huy sức mạnh tập thể trong nghiên cứu và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật về rau cho thực tiễn sản xuất ở trong nước.
  • Sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất đồng ruộng, nhà kính nhà lưới và trang thiết bị trong nghiên cứu.
  • Nâng cao năng lực tìm kiến và đấu thầu các chương trình dự án trong nước và Quốc tế
  • Xây dựng thương hiệu Học viên bằng sản phẩm khoa học công nghệ và công bố khoa học trong nước và Quốc tế.
  1. Định hướng nghiên cứu chính
+ Nghiên cứu biện pháp kỹ thuật thâm canh rau:
       Nghiên cứu cải tiến qui trình kỹ thuật thâm canh rau
       Nghiên cứu ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất rau
+ Thu thập, bảo tồn và khai thác nguồn gen cây rau dại, rau bản địa
+ Chọn tạo và cải tiến giống rau chất lượng cao (cà chua, dưa chuột, ớt, bí đỏ, bí xanh, mướp đắng, đậu rau, hành củ…)
  1. c sản phẩm mong đợi
  • Qui trình thâm canh một số loại rau chủ lực theo hướng năng suất cao, chất lượng tốt, an toàn và bền vững.
  • Qui trình ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất rau
  • Tập đoàn nguồn gen cây rau dại và rau bản địa đa dạng và phong phú về chủng loại.
  • Giống mới/giống cải tiến có năng suất cao/chất lượng tốt/kháng bệnh…