Ban Khoa Học Và Công Nghệ - Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam

Nhóm nghiên cứu mạnh "Thể chế, chính sách và kinh doanh nông nghiệp và thực phẩm"

1. Giới thiệu chung về nhóm nghiên cứu
Nhóm nghiên cứu “Thể chế, chính sách và kinh doanh nông nghiệp thực phẩm” gồm trưởng nhóm là PGS. TS. Trần Hữu Cường và 17 nhà khoa học cùng lĩnh vực hợp tác với nhau để giải quyết các vấn đề khoa học và thực tiễn về thể chế, chính sách và kinh doanh nông nghiệp, thực phẩm.
* Mục tiêu chung:
Nhóm nghiên cứu mạnh về Thể chế, chính sách và kinh doanh nông nghiệp và thực phẩm được thành lập với mục tiêu nghiên cứu, phân tích, xây dựng và đề xuất mới cũng như hoàn thiện thể chế, chính sách và kinh doanh nông nghiệp, thực phẩm  trong bối cảnh hội nhập, cạnh tranh, tiến bộ công nghệ thông tin 4.0 hướng tới nông nghiệp xanh, an toàn và bền vững.
* Mục tiêu cụ thể:
  • Tập hợp các nhà khoa học cùng lĩnh vực để hợp tác giải quyết các vấn đề khoa học và thực tiễn về thể chế, chính sách và kinh doanh nông nghiệp, thực phẩm.
  • Đào tạo đội ngũ nghiên cứu chuyên sâu, nâng cao năng lực của các nhà khoa học trong nghiên cứu và chuyển giao đề xuất về thể chế, chính sách.
  • Hình thành nhóm nghiên cứu mạnh để tham gia đấu thầu các chương trình/dự án trong nước và quốc tế.
  • Góp phần nâng cao thương hiệu Học viện Nông nghiệp Việt Nam bằng các đề xuất về thể chế, chính sách tới các tổ chức từ địa phương, ngành và quốc gia và các công bố khoa học trong nước và quốc tế.
  1. Định hướng nghiên cứu chính
Phân tích thể chế, chính sách và kinh doanh các yếu tố đầu vào (Phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thức ăn gia súc, giống,…)
- Phân tích môi trường kinh doanh và thị trường đầu vào trong nông nghiệp
- Phân tích cung- cầu và phát triển thị trường kinh doanh đầu vào trong nông nghiệp