Ban Khoa Học Và Công Nghệ - Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam

http://khcn.vnua.edu.vn


Học viện Nông nghiệp Việt Nam: Đột phá từ hoạt động nghiên cứu khoa học

“Hội nghị Khoa học công nghệ Học viện Nông nghiệp Việt Nam: Công nghệ, sản phẩm mới” được diễn ra sáng 18/5 tại Hà Nội. 

Toàn cảnh hội nghị

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. Đây là một trong những hoạt động thiết thức chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5).

Phát biểu tại hội nghị, GS.TS Nguyễn Thị Lan – Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam nhấn mạnh, Hội nghị nhằm vinh danh các nhà khoa học, sinh viên có thành tích tốt trong nghiên cứu khoa học (NCKH) giai đoạn 2019-2021, đồng thời giới thiệu một số sản phẩm tiêu biểu của các nhà khoa học của Học viện.

Theo GS.TS Nguyễn Thị Lan, Khoa học và Công nghệ là sức sống của trường đại học, có ý nghĩa quan trọng hoạt động đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, vai trò của đội ngũ trí thức, trường đại học trong việc phát triển KHCN, đóng góp cho nền kinh tế trí thức càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

GS.TS Nguyễn Thị Lan phát biểu tại hội nghị

“Trong những năm qua, Học viện đã chủ động khai thác, sử dụng hợp lý, hiệu quả các nguồn lực để đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo và NCKH.

Học viện đã thực hiện phân cấp quản lý theo hướng tăng quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm và đạt được một số kết quả quan trong  như: tăng số lượng đề tài, dự án khoa học công nghệ nhờ vào tăng cường hợp tác trong và ngoài nước; nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học tiếp cận trình độ quốc tế, và đã những đóng góp quan trọng đối với phát triển KT-XH của đất nước” – GS.TS Nguyễn Thị Lan nhấn mạnh, đồng thời khẳng định:

Lãnh đạo Học viện đã chỉ đạo quyết liệt việc đổi mới công tác tổ chức, hoàn thiện quy định quản lý hoạt động KHCN, thành lập các nhóm nghiên cứu gồm: 36 nhóm nghiên cứu mạnh, 6 nhóm Nghiên cứu xuất sắc và 4 nhóm Nghiên cứu tinh hoa để tăng cường các nghiên cứu chuyên sâu, mang tính đột phá để tạo ra các sản phẩm có tính ứng dụng cao và tăng cường công bố quốc tế.

Để hỗ trợ cho công tác nghiên cứu, Học viện đã đầu tư mạnh mẽ cho các phòng thí nghiệm. Hiện, Học viện có 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO/IEC 17025:2017; xây dựng 82 mô hình KHCN và đầu tư cơ sở vật chất trang thiết bị…

Vinh danh khen thưởng các giảng viên có thành tích trong nghiên cứu khoa học
 

Vinh danh khen thưởng các sinh viên có thành tích trong nghiên cứu khoa học

Trong giai đoạn 2019-2021, mặc dù trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, hoạt động KHCN của Học viện đã đạt được thành tích đáng khích lệ, số lượng và kinh phí đề tài tăng; đặc biệt là đề tài cấp quốc gia, hợp tác quốc tế và cấp tỉnh/doanh nghiệp (Kinh phí tăng 17%).Đặc biệt, Học viện thành lập các Viện nghiên cứu, các doanh nghiệp khởi nguồn KHCN Spin off. Đây chính là tiền đề, là nền tảng cho hoạt động KH&CN trong những năm vừa qua và đã tạo ra nhiều sản phẩm ứng dụng trong thực tiễn sản xuất.

Số lượng các thiết bị kỹ thuật/Bằng sáng chế/Giải pháp hữu ích tăng mạnh, đặc biệt là các công bố quốc tế (tăng 10%). Riêng các tạp chí ISI/Scopus tăng 33% so với năm 2018.

Nhân dịp này, Ban giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã vinh danh khen thưởng 34 giải thưởng của tập thể, cá nhân là cán bộ, giảng viên và sinh viên của Học viện.

46 cá nhân và 11 nhóm tác giả được vinh danh khen thưởng có thành tích trong công bố khoa tại các tạp chí quốc tế thuộc danh mục ISI/scopus; đấu thầu thành công các đề tài cấp Bộ và tương đương trở lên và Tiến bộ kỹ thuật, giống cây trồng được công nhận cấp quốc gia.

Học viện có 14 Khoa chuyên môn, 10 Viện nghiên cứu & 11 Trung tâm; 2 bệnh viện, 6 Spin off. Trong khuân khổ của Hội nghị, Học viện giới thiệu một số công nghệ và sản phẩm tiêu biểu của 4 Viện nghiên cứu mới thành lập: Viện nghiên cứu Tăng trưởng xanh; Viện nghiên cứu Vi tảo và dược mỹ phẩm; Viện Nghiên cứu và phát triển nấm ăn, nấm dược liệu; Viện Nghiên cứu và Phát triển cây Dược liệu. Thời gian tới, Học viện sẽ tiếp tục giới thiệu các công nghệ và sản phẩm tiêu biểu của các đơn vị.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây