Gà Mía Sơn Tây được Học viện Nông nghiệp Việt Nam áp dụng di truyền phân tử để chọn tạo giống giúp tìm ra
được những cá thể có ngoại hình đẹp độc đáo, tăng trưởng tốt
Báo Nông nghiệp Việt Nam giới thiệu bài viết của PGS.TS Đỗ Đức Lực, Phó trưởng Khoa Chăn nuôi, Học viện Nông nghiệp Việt Nam về phương pháp áp dụng công nghệ 4.0 trong chọn tạo giống vật nuôi.
Dòng sản phẩm được dày công nghiên cứu, phát triển bằng sự đam mê và nhiệt huyết của nhóm nghiên cứu do ThS. Ngô Thành Trung - Giảng viên Bộ môn Ngoại - Sản, Khoa Thú y, thành viên nhóm Nghiên cứu Tinh hoa về Công nghệ Phôi và Tế bào của Học viện Nông nghiệp Việt Nam cùng với các nghiên cứu viên trẻ và đặc biệt là có sự tham gia của các sinh viên nghiên cứu khoa học Khoa Thú y và Khoa Công nghệ Sinh học.
Những năm qua, khoa học và công nghệ không chỉ khẳng định vai trò và sức mạnh vô cùng to lớn trong các lĩnh vực công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước mà còn trở thành động lực then chốt của sự nghiệp Đổi mới và phát triển.
Viện Công nghệ Israel (Technion) cho biết, các nhà nghiên cứu Israel đã phát triển một phương pháp tự động dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) để dự đoán tình trạng nước và nhiệt trên cây trồng nông nghiệp.
Một nhóm các nhà nghiên cứu đã phát triển các loại cây trồng có khả năng chống chịu mạnh hơn đối với "bệnh gỉ sắt lúa mì" phổ biến hiện nay.
Ở vùng cao nguyên Loess của Tây Bắc Trung Quốc, khoai tây là cây lương thực chính. Mặc dù khoai tây là một loại cây trồng quan trọng, nhưng năng suất khoai tây thấp hơn so với mức dự kiến đạt được. Khu vực này có khí hậu khô hạn với lượng mưa không đều. Hạn hán là phổ biến, đặc biệt là vào mùa xuân khi cây trồng mới bắt đầu phát triển. Nếu độ ẩm đất tốt hơn, cây khoai tây sẽ phát triển tốt hơn.
Một dòng cá rô phi đã được chỉnh sửa gien sẽ không thuộc diện phân loại là một sinh vật biến đổi gien (GMOs) ở Ác-hen-ti-na, theo một ủy ban tư vấn của chính phủ.
Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc nhấn mạnh, KH&CN đã thực sự là một trong các giải pháp quan trọng, đã đóng góp có hiệu quả, tạo ra chuyển biến mang tính đột phá trong phát triển sản xuất nông nghiệp như nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa nông sản trên thị trường trong nước và quốc tế, giải quyết bài toán cực đoan về biến đổi khí hậu… phục vụ tái cơ cấu nền nông nghiệp, nâng cao đời sống của nông dân.
NDĐT- Sáng 30-9, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2018 - 2019. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo. Cùng dự, có các đồng chí: Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Vũ Đức Đam, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo nhiều ban, bộ, ngành, cơ quan T.Ư; đại sứ đặc mệnh toàn quyền, đại sứ quán một số nước, một số tổ chức quốc tế tại Việt Nam; lãnh đạo một số trường đại học cùng gần 6.000 sinh viên mới, khóa 63 và đông đảo các cô giáo, thầy giáo, sinh viên của Học viện.
Để phát triển ngành Thủy sản theo định hướng bền vững, cần có sự phối kết hợp giữa bốn nhà: nhà quản lý, nhà khoa học, nhà kinh doanh và nhà nông.
Trong khuôn khổ Dự án Phân tích và cải thiện chính sách thu hút đầu tư vào nông nghiệp tại Việt Nam được thực hiện bởi sự phối hợp thực hiện giữa Đại học Sydney Úc, Bộ Kế hoạch & Đầu tư và Học viện Nông nghiệp Việt Nam, trong thời gian 12 tháng (6/2018-6/2019), Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Nhóm nghiên cứu mạnh Chính sách nông nghiệp - Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức hội thảo khởi động dự án và giới thiệu về các mục tiêu, hoạt động, kết quả và tác động mong đợi của dự án vào ngày 27 tháng 8 năm 2018
Bệnh lùn sọc đen (LSĐ) do virus lúa lùn sọc đen phương Nam (LSĐPN) (loài Southern rice black-streaked dwarf virus, chi Fijivirus, họ Reoviridae) gây ra hiện là bệnh virus nguy hiểm nhất trên lúa tại miền Bắc, miền Trung Việt Nam cũng như tại các tỉnh phía Nam Trung Quốc.