Trong khuôn khổ đề tài “Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất bia quả” của Sở Khoa học và Công nghệ Hà nội cấp kinh phí cho Học viện Nông nghiệp Việt Nam năm 2018-2019 do PGS.TS. Nguyễn Thị Thanh Thủy làm chủ trì, ngày 17/6/2018 giảng viên, nghiên cứu viên, học viên và sinh viên thuộc nhóm nghiên cứu của Khoa Công nghệ thực phẩm đã tới xã Thụy An và xã Tiên Phong, huyện Ba Vì - Hà Nội để thu mẫu dứa và thanh long ruột đỏ làm nguyên liệu cho chế biến các sản phẩm bia.
Ba Vì có dứa suối Hai nổi tiếng lâu đời với diện tích trên 200 hecta, tập trung ở 07 xã. Dứa ở đây thuộc loại dứa hoa, dứa mật. Đặc điểm của dứa Suối Hai là quả to, ngọn nhỏ, mắt nông, thịt quả chắc, màu vàng tươi, hương thơm, vị đậm. Do được trồng ở vùng có biên độ nhiệt độ dao động ngày và đêm lớn nên lượng chất khô hòa tan được tích lũy nhiều, lượng đường trung bình 14-16%. Năng suất trung bình 20 - 25 tấn/ha.
Thanh long ruột đỏ giống H14 (Long Định 1), do Sở Nông nghiệp Hà Nội đưa về, cho nhân giống và phát triển trồng tại nhiều xã thuộc huyện Ba Vì. Khối lượng quả từ 600-800 gram/quả, ruột quả đỏ tím thẫm, vị ngọt thanh, hàm lượng đường từ 10-12%. Năng suất trung bình 20 - 25 tấn/ha.
Vào chính vụ, các loại nguyên liệu kể trên đều dư thừa, chủ yếu chỉ bán buôn cho tiểu thương thu mua và gia đình tự mang đi bán. Chưa có sản phẩm công nghiệp nào được chế biến từ hai loại nguyên liệu này ở Ba Vì.
Thu hoạch Thanh long đỏ tại vườn

Thu hoạch và phân loại dứa
Với mục đích giá trị hóa và đa dạng hóa các sản phẩm chế biến từ nguyên liệu quả được trồng tại Hà Nội, bia quả có sử dụng nguyên liệu chính từ hai loại quả này được nhóm nghiên cứu tập trung quan tâm. Đây là loại đồ uống mới, đã được phát triển ở nhiều nước tiên tiến như Bỉ, Pháp, Mỹ… và các nước trong khu vực như Thái Lan nhưng lại chưa phát triển ở Việt Nam. Việc tận dụng các loại quả Việt, bước đầu tập trung ở một số loại quả trên địa bàn Hà Nội để phát triển loại đồ uống mới, giải khát, bổ dưỡng là hướng đi phù hợp, đã được Sở Khoa học và Hà Nội quan tâm đặt hàng.

Tình nguyện viên Nhật Bản và thực tập sinh người Pháp tham gia lấy mẫu
Đợt đi lấy mẫu gồm giảng viên, cán bộ nghiên cứu, học viên cao học trong nước và quốc tế, tình nguyện viên Nhật Bản và sinh viên thuộc nhóm nghiên cứu trong Khoa tham gia. Thông qua chuyến đi, nhiều kiến thức từ thực tế như cách nhận biết độ chín thu hoạch của dứa, thanh long ruột đỏ; phương pháp thu hoạch, bao gói và vận chuyển sau thu hoạch cũng đã được cán bộ xã, bà con nông dân cũng như giảng viên trong Khoa chia sẻ, hướng dẫn cho các học viên, sinh viên trong đoàn.
Kết thúc chuyến đi, 500 kg thanh long ruột đỏ và hơn 1000 kg dứa đã được thu mua có chọn lọc và vận chuyển về phòng thí nghiệm khoa Công nghệ thực phẩm - Học viện Nông nghiệp Việt Nam để sơ chế thành bán thành phẩm phục vụ cho nghiên cứu sản xuất bia quả.
Phân loại dứa chuẩn bị sơ chế tại phòng thí nghiệm
Phân loại thanh long chuẩn bị sơ chế tại phòng thí nghiệm
Chuyến đi mang lại nhiều trải nghiệm thực tế bổ ích cho các thành viên trong đoàn, đặc biệt là với học viên nước ngoài, đây là lần đầu tiên các bạn được đến tham quan và thu hoạch tại các trang trại trồng dứa và thanh long ruột đỏ. Kiến thức cũng như kinh nghiệm từ chuyến đi thực tế sẽ góp phần củng cố rất nhiều các kĩ năng, kiến thức cho việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm về sau.
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Đề xuất phương án thương mại hóa sản phẩm khoa học công nghệ
Góp ý các dự thảo Quy định về hoạt động của Tạp chí khoa học Nông nghiệp Việt Nam
Góp ý các dự thảo quy định quản lý khoa học, công nghệ, sản phẩm KH&CN của Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Thông báo về việc tổ chức xét duyệt và nộp thuyết minh đề tài cấp cơ sở 2026
THÔNG BÁO Về việc nộp hồ sơ tham gia Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka lần thứ 27 năm 2025
Với công nghệ này, chỉ cần ngồi nhà lướt smartphone cũng giám sát, theo dõi đàn ong lấy mật cả vạn "quân"
Học viện Nông nghiệp Việt Nam ứng dụng cơ giới hóa đồng bộ các khâu trong sản xuất đậu tương
Nghiên cứu thiết kế và chế tạo máy làm đất bảo tồn cho cây trồng cạn
Giải pháp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ sau thu hoạch
Ứng dụng kỹ thuật kiểm toán chất thải và đề xuất các biện pháp giảm thiểu chất thải trong chăn nuôi lợn
Hội thảo “Giới thiệu một số phương pháp phân tích dữ liệu và thống kê ứng dụng”
Hội thảo “Xác định tiêu chí khảo sát thực trạng các mô hình nông nghiệp sinh thái bền vững gắn với du lịch trải nghiệm trên địa bàn tỉnh Hải Dương”
Khai mạc khóa tập huấn “Chuỗi giá trị thực phẩm 2022” tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Hội thảo xây dựng khung phân tích: Đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp thúc đẩy nông nghiệp tuần hoàn tại Việt Nam
Hội nghị tổng kết dự án “Chăn nuôi thâm canh bò thịt trong các hệ thống canh tác đất dốc vùng miền núi Tây Bắc Việt Nam”
Học viện Nông nghiệp Việt Nam giành giải Nhì tại Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu Khoa học - Euréka lần thứ 22
Học viện đạt giải thưởng nhất toàn đoàn Hội nghị khoa học công nghệ tuổi trẻ các trường đại học và cao đẳng khối Nông - Lâm - Ngư - Thủy...
Thêm một nhà giáo được trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động: Cống hiến tâm lực cho giảng dạy, nghiên cứu khoa học
Mô hình 2 trong 1 cho trang trại chăn nuôi lợn, hướng đi bền vững trong định hướng vừa phát triển kinh tế và đảm bảo yếu tố an toàn môi trường
Tối ưu hóa bộ điều khiển PI trong điều khiển động cơ điện một chiều bằng FRIT
Lựa chọn giải pháp chiếu sáng hiệu quả, tiết kiệm cho phòng học trong Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật quang dưỡng trong sản xuất rau an toàn trên địa bàn tỉnh Hải Dương
SẢN PHẨM KHOA HỌC CÔNG NGHỆ- KHOA THÚ Y (2)