Ngành Mạng máy tính và Truyền thông – Cơ hội việc làm hấp dẫn

Thứ ba - 11/06/2024 10:05

Sự bùng nổ của công nghệ thông tin trong những năm gần đây đã có tác động rất lớn đến đời sống của con người và xã hội. Theo đó, rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực liên quan ra đời, nổi bật trong số đó chính là ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu. Ngành Mạng máy tính và Truyền thông hiểu một cách đơn giản nhất chính là ngành nghiên cứu chuyên sâu về các nguyên lý của hệ thống mạng Internet hiện nay, tìm hiểu về các cách thiết kế, phương pháp để xây dựng nên một hệ thống mạng nội bộ, mạng diện rộng với kết nối trên toàn cầu. Bên cạnh đó, ngành mạng máy tính và truyền thông cũng mang đến cho người học những kiến thức, kỹ năng liên quan đến công nghệ tiên tiến và phát triển về các ứng dụng hiện đại trên hệ thống máy tính, điện thoại di động thông minh,... Hiện nay, ngành mạng máy tính và truyền thông có ảnh hưởng lớn đến mọi lĩnh vực trong đời sống hàng ngày của con người như là truyền thông qua Internet, giải trí, kinh tế, giáo dục, hành chính,...

 

Theo học ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, sinh viên có thể lựa chọn hướng chuyên sâu Mạng máy tính hoặc hướng chuyên sâu Truyền thông. Bên cạnh việc nâng cao kiến thức chuyên môn, Học viện và Khoa luôn chú trọng rèn luyện cho sinh viên thêm nhiều kỹ năng mềm để có thể trình bày, tổ chức thực hiện các đề án thực tế thuộc lĩnh vực Máy tính và Công nghệ thông tin; ngoài ra sinh viên được rèn luyện thực hành, thực tập tại các doanh nghiệp lớn, uy tín và có kỹ thuật tiên tiến như: Tập đoàn NIC Group, Công ty Cổ phần Codelovers Việt Nam, Công ty MISA, FPT, Viettel…

 

Ngành Công nghệ thông tin nói chung, ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu nói riêng hiện nay được đánh giá là ngành có môi trường làm việc vô cùng năng động, sáng tạo, mở rộng cơ hội đối với các bạn trẻ trong phát triển sự nghiệp. Cụ thể, đây là ngành đi đầu trong các xu hướng hiện đại về công nghệ, những biến đổi và cải cách tân tiến trong các thiết bị, dịch vụ cần thiết phục vụ đời sống con người. Do đó, môi trường này rất phù hợp dành cho những bạn trẻ năng động, đam mê công nghệ, nhiều sức sáng tạo và luôn nhiệt huyết. Theo đuổi ngành này, các bạn sẽ có cơ hội được tiếp cận nhanh chóng với các biến đổi công nghệ, những phát minh mới, ứng dụng độc đáo, thậm chí còn có cơ hội tạo ra được những thành tựu lớn nếu có trình độ và năng lực.

Bên cạnh đó, đây là ngành rất phát triển ở các quốc gia lớn trên thế giới, do đó, cơ hội để các bạn có thể làm việc ở các môi trường nước ngoài, mở mang kiến thức, tầm hiểu biết và tiếp thu tinh hoa nhân loại, góp phần nâng cao trình độ, phát triển bản thân và sự nghiệp trong tương lai là vô cùng lớn. Do đó, theo đuổi ngành Mạng máy tính và Truyền thông chính là sự lựa chọn tuyệt vời mà các bạn không nên bỏ qua.

Ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu còn thu hút đông đảo sự lựa chọn của các bạn trẻ hiện nay bởi mức thu nhập vô cùng hấp dẫn. Tùy thuộc vào từng vị trí công việc, các bạn sẽ nhận được mức thu nhập khác nhau.

Đối với những bạn mới ra trường chưa có kinh nghiệm sẽ có thể nhận được mức lương khởi điểm thử việc khoảng 5 - 7 triệu/tháng. Mức lương dành cho những bạn đã trở thành nhân viên chính thức sẽ từ 7 – 10 triệu/tháng. Còn với những ai đã có kinh nghiệm thì mức lương sẽ tùy vào từng vị trí, công ty mà dao động từ 12 – 25 triệu/tháng.

Cơ hội việc làm ngành truyền thông và mạng máy tính

Chuyên viên phát triển phần mềm mạng

Chuyên viên phát triển phần mềm mạng là công việc đang có nhu cầu tuyển dụng CNTT khá lớn trong các doanh nghiệp hiện nay. Công việc này yêu cầu các bạn cần phải tốt nghiệp từ đại học trở lên, có kiến thức về lập trình, các cơ sở dữ liệu mạng trên hệ thống thông tin Bên cạnh đó, chuyên viên phát triển phần mềm mạng cũng cần có một số kỹ năng mềm khác như giao tiếp, thuyết trình, có khả năng xử lý vấn đề trong công việc,... Mức lương đối với một chuyên viên phát triển phần mềm mạng trung bình từ khoảng 10 – 20 triệu đồng/tháng tùy vào trình độ của mỗi người cũng như công ty.

Chuyên viên phát triển ứng dụng di động

 

Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ cùng nhu cầu tiện ích của con người ngày càng tăng thì sự ra đời của các ứng dụng di động (App) đóng vai trò hết sức quan trọng, cần thiết. Do đó, các doanh nghiệp công nghệ thông tin hiện nay đều có nhu cầu tìm kiếm, phát triển bộ phận xây dựng app, điều đó đồng nghĩa với việc nhu cầu tuyển dụng nhân lực vào vị trí này cũng tăng lên, yêu cầu đặt ra là phải am hiểu về công nghệ, hệ thống kết nối mạng và lập trình để có thể tạo ra được cơ chế hoạt động tiện lợi nhất cho các ứng dụng. Mức thu nhập dành cho chuyên viên phát triển ứng dụng di động trung bình khoảng 15–20 triệu đồng/tháng.

 

Chuyên viên quản trị mạng và hệ thống

Hệ thống mạng hiện nay đóng vai trò rất quan trọng đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh tại các doanh nghiệp cũng như các hoạt động trong đời sống hàng ngày của con người. Do đó, nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực trong các vị trí này đang rất lớn.

Để đáp ứng với vị trí này, bạn cần phải tốt nghiệp từ đại học trở lên các chuyên ngành liên quan đến công nghệ thông tin, có kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết, đặc biệt là kiến thức về mạng internet, các hệ điều hành máy tính như windows/unix,... Mức lương ở vị trí này khá tốt, từ khoảng 15 – 20 triệu đồng/tháng.

Chuyên gia phân tích dữ liệu IOT

Theo dự đoán các khu vực phát triển trên thế giới sẽ cần ít nhất 5 triệu việc làm thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin cho tới năm 2027. Trong đó, các nhà tuyển dụng đặc biệt quan tâm tới các kỹ năng về an ninh mạng, điện toán đám mây (cloud computing), phân tích dữ liệu (Data Analytics), Internet vạn vật (IoT). Chuyên gia phân tích dữ liệu IOT nhiệm vụ thu thập, xử lý và phân tích dữ liệu thu được từ các giải pháp IOT; Đưa ra những cơ hội kinh doanh mới nhờ dựa vào các kết quả phân tích thu thập được.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập20
  • Hôm nay715
  • Tháng hiện tại77,667
  • Tổng lượt truy cập4,713,541
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây