Ứng dụng kỹ thuật kiểm toán chất thải và đề xuất các biện pháp giảm thiểu chất thải trong chăn nuôi lợn

Thứ ba - 27/07/2021 15:02

Hội đồng nghiệm thu đề tài cấp Bộ “Ứng dụng kỹ thuật kiểm toán chất thải và đề xuất giải pháp giảm thiểu chất thải trong chăn nuôi lợn” – Mã số B3-2 do TS. Cao Trường Sơn – Khoa Tài nguyên và Môi trường làm chủ nhiệm đã được tổ chức vào 8h30 – 11h30 ngày 2/7/2021 tại Phòng 201 nhà A9 – Vụ Khoa học, công nghệ và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tham gia buổi nghiệm thu có TS. Nguyễn Giang Thu – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học, công nghệ và môi trường đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, TS. Lê Huỳnh Thanh Phương – Trưởng Ban Khoa học và Công nghệ đại diện Học viện Nông nghiệp Việt Nam, chủ nhiệm và các thành viên chủ chốt tham gia nhiệm vụ.

 Một số hình ảnh của Hội đồng nghiệm thu

Tại cuộc họp, TS. Cao Trường Sơn đã đại diện nhóm nghiên cứu trình bày tóm tắt các kết quả của nhiệm vụ. Nhiệm vụ đã xác định chi tiết đặc điểm sản xuất, cơ sở hạ tầng, các yếu tố đầu vào đầu ra của các trang trại chăn nuôi lợn tại Thái Bình, Hà Tĩnh và Đồng Nai; Phân tích thực trạng quản lý chất thải và xây dựng kế hoạch giảm thiểu chất thải cho các trang trại chăn nuôi lợn điển hình trên địa bàn nghiên cứu. Bên cạnh đó, nhiệm vụ đã tiến hành áp dụng thí điểm một số giải pháp giảm thiểu chất thải chăn nuôi lợn tại 3 mô hình thực tế, các kết quả thí điểm đạt kết quả tốt và nhận được sự ủng hộ của các chủ trang trại và chi cục Thú y ở địa phương. Bên cạnh đó, nhiệm vụ đã xây dựng được bản thảo “Sổ tay kiểm toán chất thải cho ngành chăn nuôi lợn” và đề xuất phát triển 2 mô hình trang trại chăn nuôi lợn theo hướng bảo vệ môi trường gồm: Trang trại chăn nuôi lợn tuần hoàn chất thải và Trang trại chăn nuôi lợn ít phát thải.

Hệ thống xử lý chất thải chăn nuôi lợn đạt tiêu chuẩn QCVN62-MT được thực hiện tại mô hình thí điểm của nhiệm vụ
 Hệ thống xử lý chất thải chăn nuôi lợn đạt tiêu chuẩn QCVN62-MT được thực hiện tại mô hình thí điểm của nhiệm vụ
Sơ đồ bố trí cơ cấu cây trồng, vật nuôi cho Mô hình trang trại chăn nuôi lợn tuần hoàn chất thải
 Sơ đồ bố trí cơ cấu cây trồng, vật nuôi cho Mô hình trang trại chăn nuôi lợn tuần hoàn chất thải
 

Sau khi nghe báo cáo, Hội đồng nghiệm thu đã thống nhất kết luận nhiệm vụ đã hoàn thành tốt các yêu cầu đặt hàng đề ra theo thuyết minh đề cương được Bộ phê duyệt. Hội đồng yêu cầu nhóm nghiên cứu nghiêm túc tiếp thu các ý kiến góp ý của các thành viên hội đồng, chỉnh sửa, hoàn thiện các báo cáo, sản phẩm của nhiệm vụ để nộp lưu chiểu. Riêng “Sổ tay kiểm toán chất thải cho ngành chăn nuôi lợn” nhóm nghiên cứu sau khi chỉnh sửa cần đề xuất Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét cấp kinh phí in ấn và phát hành trên phạm vi toàn quốc.

Khoa TN&MT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập22
  • Hôm nay1,852
  • Tháng hiện tại52,893
  • Tổng lượt truy cập4,570,372
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây