Kết quả xây dựng mô hình trình diễn giống lúa lai hai dòng mới HQ19

Thứ sáu - 24/02/2017 14:45
Ngày 25/5 tại xã Võ Miếu, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, Viện Nghiên cứu và Phát triển cây trồng - Học viện Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, Uỷ ban nhân dân xã Võ Miếu tổ chức Hội thảo đầu bờ: “Đánh giá kết quả xây dựng mô hình trình diễn giống lúa lai hai dòng mới HQ19”.

Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo Vụ Khoa học Công nghệ các ngành KTKT, Bộ Khoa học và Công nghệ, Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Cục Trồng trọt thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT; Trung tâm Khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng Quốc gia; Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Phú Thọ; Ủy ban nhân dân huyện Thanh Sơn, đại diện lãnh đạo và Khuyến nông các xã thuộc huyện Thanh Sơn và đại diện các hộ nông dân gieo cấy giống lúa lai HQ19.

Về phía Học viện có PGS. TS Phạm Văn Cường – Phó Giám đốc Học viện,  PGS. TS Trần Văn Quang – Trưởng Khoa Nông học, TS. Vũ Hồng Quảng – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển cây trồng, đại diện lãnh đạo Ban Khoa học công nghệ, Ban Công tác chính trị và Công tác sinh viên.

Sau chương trình thăm quan mô hình trình diễn giống lúa lai hai dòng mới năng suất chất lượng cao HQ19, tại Hội trường Ủy ban nhân dân xã Võ Miếu, Hội thảo đã nghe báo cáo kết quả chọn tạo và thử nghiệm giống lúa lai hai dòng HQ19, nghe tham luận, đánh giá của bà con nông dân trực tiếp gieo trồng thử nghiệm giống lúa HQ19.

Giống lúa lai hai dòng HQ19 là kết quả của đề tài cấp Nhà nước “Nghiên cứu chọn tạo giống lúa lai hai dòng năng suất cao, chất lượng tốt và gạo có mùi thơm” do PGS.TS Trần Văn Quang làm chủ nhiệm. Giống HQ19 đã được thử nghiệm và gieo trồng ở nhiều địa phương như: Yên Bái, Lào Cai, Phú Thọ, Bắc Ninh, Hưng Yên, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An… Kết quả khảo nghiệm đều được các địa phương đánh giá cao về khả năng chống chịu, năng suất và chất lượng cơm. Giống lúa lai hai dòng mới HQ19 có nhiều ưu điểm như: có thời gian sinh trưởng ngắn (125-130 ngày trong vụ Xuân và 100-105 ngày trong vụ Mùa), năng suất cao (75-80 tạ/ha), nhiễm nhẹ sâu bệnh, hạt gạo dài, cơm có mùi thơm, mềm và có vị ngon. Với kết quả đạt được, giống HQ19 đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận cho sản xuất thử năm 2015.

Ban CTCT và CTSV