Hướng dẫn xây dựng kế hoạch khoa học và công nghệ năm 2015

TRƯỜNG ĐH NÔNG NGHIỆP HÀ NỘI

PHÒNG KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

Số:  05 /NNH-KHCN

V/v Hướng dẫn xây dựng kế hoạch

khoa học và công nghệ năm 2015

Hà Nội, ngày  09 tháng 01 năm 2014

Kính gửi: Lãnh đạo các khoa, viện và trung tâm

Thực hiện hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc xây dựng kế hoạch khoa học và công nghệ năm 2015. Nhà trường hướng dẫn các khoa, viện và trung tâm (sau đây gọi tắt là các đơn vị) xây dựng kế hoạch khoa học và công nghệ năm 2015, như sau:

I. CĂN CỨ XÂY DỰNG KẾ HOẠCH

1. Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4/11/2013, của Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 6 khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo;

2. Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 31/10/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 6 khóa XI về phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế;

3. Chiến lược phát triển giáo dục 2011-2020  ban hành kèm theo Quyết định số 711/QĐ-TTg ngày 13/6/2012 của Thủ tướng Chính phủ;

4. Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ giai đoạn 2011-2020 ban hành kèm theo Quyết định số 418/QĐ-TTg ngày 11/4/2012 của Thủ tướng Chính phủ;

5. Phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ khoa học và công nghệ chủ yếu giai đoạn 2011 - 2015 phê duyệt tại Quyết định số 1244/QĐ-TTg ngày 25 tháng 7 năm 2011 của Thủ tướng Chính phủ;

6. Tiềm lực khoa học và công nghệ của đơn vị, nhu cầu phục vụ phát triển giáo dục và đào tạo, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

II. XÂY DỰNG NHIỆM VỤ KH&CN CẤP NHÀ NƯỚC

Các đơn vị đề xuất nhiệm vụ KH&CN cấp nhà nước bao gồm: nhiệm vụ KH&CN độc lập cấp nhà nước, nhiệm vụ thuộc các chương trình KH&CN cấp nhà nước, dự án sản xuất thử nghiệm cấp nhà nước, nhiệm vụ khai thác và phát triển nguồn gen cấp nhà nước và nhiệm vụ hợp tác nghiên cứu theo nghị định thư theo các biểu mẫu quy định của Bộ Khoa học và Công nghệ (được đăng tải tại http://www.hua.edu.vn/phongban/phongkh/index.php/mau-van-ban).

Các đề xuất nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp nhà nước được tổng hợp theo Mẫu 1 - Phụ lục I.

III. XÂY DỰNG NHIỆM VỤ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ CẤP BỘ

Các đơn vị đề xuất nhiệm vụ KH&CN cấp Bộ bao gồm: đề tài khoa học và công nghệ cấp Bộ (Mẫu 1 - Phụ lục II), dự án sản xuất thử nghiệm cấp Bộ (Mẫu 2 - Phụ lục II), nhiệm vụ quỹ gen (theo quy định tại Thông tư số 18/2010/TT-BKHCN ngày 24 tháng 12 năm 2010 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ), dự án tăng cường năng lực nghiên cứu (Mẫu 3 - Phụ lục II).

Các đề xuất nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Bộ được tổng hợp theo Mẫu 4 - Phụ lục II.

(Phụ lục 4: Bảng phân loại nhóm ngành khoa học và công nghệ)

Trong kế hoạch KH&CN năm 2015, Bộ GD&ĐT sẽ tập trung nguồn lực kinh phí để triển khai các đề tài KH&CN cấp Bộ và các dự án sản xuất thử nghiệm là kết quả nghiên cứu ứng dụng. Đối với các đề tài KH&CN cấp Bộ, Bộ GD&ĐT ưu tiên các đề tài đáp ứng tối thiểu một trong các tiêu chí sau:

1) Thuộc lĩnh vực khoa học giáo dục, phục vụ đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo;

2) Có liên kết với doanh nghiệp, với địa phương nhằm thúc đẩy sản xuất và phát triển kinh tế, xã hội;

3) Có sản phẩm là bài báo được công bố trên các tạp chí quốc tế uy tín và góp phần tham gia đào tạo tiến sỹ;

4) Có sản phẩm là sách chuyên khảo.

IV. XÂY DỰNG KẾ HOẠCH KH&CN CẤP CƠ SỞ

Các đơn vị xây dựng kế hoạch khoa học và công nghệ cấp cơ sở thực hiện năm 2015 theo các mẫu 1, mẫu 2 Phụ lục III, bao gồm:

1.Đề tài KH&CN trọng điểm cấp Trường và cấp Trường (*).

2.Hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên.

3.Các hoạt động KH&CN khác (**).

(*) Thuyết minh đề tài đăng tải tại: http://www.hua.edu.vn/phongban/phongkh/index.php/mau-van-ban/cap-truong

(**) Bao gồm: Hội nghị, hội thảo khoa học; Hoạt động hợp tác quốc tế về khoa học công nghệ.v.v...

V. TIẾN ĐỘ THỰC HIỆN

Các đơn vị gửi kế hoạch khoa học và công nghệ năm 2015 về Phòng Khoa học và Công nghệ bao gồm cả bản in và bản điện tử theo tiến độ sau:

• Trước ngày 21 tháng 02 năm 2014:

- Công văn đăng ký kế hoạch KH&CN năm 2015 của đơn vị: nội dung công văn cần ghi rõ số lượng đề xuất từng loại nhiệm vụ KH&CN cấp Nhà nước, cấp Bộ.

- Danh mục đề xuất các nhiệm vụ KH&CN cấp Nhà nước  (Mẫu 1-Phụ lục I)  và Phiếu đề xuất các nhiệm vụ KH&CN cấp Nhà nước.

- Danh mục các nhiệm vụ KH&CN cấp Bộ (Mẫu 4-Phụ lục II) và Phiếu đề xuất các nhiệm vụ KH&CN cấp Bộ.

• Trước ngày 10 tháng 6 năm 2014:

- Công văn đăng ký kế hoạch KH&CN cấp cơ sở năm 2015 của đơn vị.

- Danh mục và phiếu đề xuất đề tài trọng điểm cấp trường (mỗi đơn vị chỉ lựa chọn 01 công trình).

- Danh mục và thuyết minh đề tài cấp trường đã được đơn vị xét duyệt (kèm theo hồ sơ xét duyệt của đơn vị)

- Danh mục và thuyết minh đề tài SVNCKH đã được đơn vị xét duyệt (kèm theo hồ sơ xét duyệt của đơn vị)

Đề nghị các đơn vị thực hiện đúng quy trình, tiến độ xây dựng kế hoạch khoa học và công nghệ năm 2015. Nhà trường chỉ xem xét đưa vào kế hoạch những đề xuất nhiệm vụ, đề tài, dự án được thực hiện đúng quy trình và tiến độ.

Nơi nhận:

- Như trên;