Các nhà khoa học cho biết khám phá này giúp các nhà nghiên cứu tiến gần hơn đến việc xác định liệu côn trùng được nuôi bằng chất thải thực phẩm có thể dùng làm thức ăn cho động vật hay không.
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Wageningen cho biết họ đã tiến gần hơn một bước tới việc đánh giá mức độ an toàn của việc cho động vật ăn côn trùng được nuôi bằng thức ăn thừa trong gia đình sau khi phát triển được kỹ thuật đo vi nhựa trong bột côn trùng.
Chất thải thực phẩm gia đình có khả năng chứa các mảnh nhựa và các loại bao bì khác có thể được đưa vào thức ăn chăn nuôi nếu côn trùng được nuôi bằng chất thải này được sử dụng để làm bột côn trùng. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng côn trùng có thể phát triển mạnh trên các luồng chất thải này, nhưng vẫn chưa rõ liệu sự hiện diện của bao bì có làm ô nhiễm thức ăn chăn nuôi hay không, theo Naomi Dam, một nhà nghiên cứu tại Wageningen Food Safety Research, một bộ phận của Đại học Wageningen.
Việc tiêu thụ các hạt nhựa nhỏ, được gọi là vi nhựa, đang là mối quan tâm ngày càng tăng của các quan chức y tế cộng đồng vì ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa việc tiếp xúc với vi nhựa với bệnh ung thư và các bệnh khác.
Nhưng khi nhóm nghiên cứu bắt đầu nghiên cứu khả năng có mặt của vi nhựa trong thức ăn côn trùng, họ nhận ra các kỹ thuật hiện có để phát hiện vi nhựa không phù hợp với côn trùng, Dam cho biết.
“Đã có khá nhiều nghiên cứu về việc phát hiện vi nhựa trong các mẫu chất lỏng, trong trường hợp đó, chất lỏng có thể chỉ cần đổ qua một bộ lọc và sau đó phân tích bằng kính hiển vi”, Dam cho biết. “Cũng có một số nghiên cứu được công bố sử dụng một phương pháp khác để phân tích vi nhựa trong côn trùng, nhưng những nghiên cứu này liên quan đến việc mổ xẻ côn trùng, không phù hợp với mục đích của chúng tôi”.
Nhóm nghiên cứu Wageningen cuối cùng đã quyết định áp dụng một phương pháp mới bao gồm nghiền côn trùng, hòa tan vật chất hữu cơ trong axit clohydric và hydro peroxide, và lọc chất lỏng. Sau đó, một kính hiển vi quang học với ánh sáng phân cực có thể được sử dụng để phát hiện bất kỳ vi nhựa nào có thể có trong bộ xương ngoài của côn trùng còn lại, theo các nhà nghiên cứu Wageningen.
Nhóm nghiên cứu do Dam đứng đầu đã công bố một bài báo nêu chi tiết về hiệu quả của kỹ thuật của họ vào tháng 11.
Mặc dù kỹ thuật này tương đối đơn giản và dễ dàng mở rộng thành môi trường phòng thí nghiệm chuyên nghiệp, nhưng nó đòi hỏi phải có đào tạo chuyên môn, Dam cho biết. Điều đó, trong thời điểm hiện tại, có khả năng sẽ giới hạn phương pháp luận này trong mục đích nghiên cứu thử nghiệm.
Nhưng về lâu dài, kỹ thuật này có thể được sử dụng để đánh giá xem vi nhựa có chuyển từ chất thải sang bột côn trùng hay không và cuối cùng là thông báo các quyết định quản lý liên quan đến việc sử dụng chất thải thực phẩm gia đình làm chất nền để nuôi côn trùng, Dam cho biết. Trong trường hợp các cơ quan quản lý cho phép sử dụng chất thải thực phẩm gia đình, các nhà sản xuất bột côn trùng có thể sử dụng kỹ thuật này để xác nhận xem sản phẩm của họ có an toàn để bán vào thị trường thức ăn chăn nuôi hay không, Dam cho biết.
Wageningen có kế hoạch tiếp tục nghiên cứu về vi nhựa ở côn trùng bằng một loạt thí nghiệm dự kiến bắt đầu vào đầu năm nay.
Nguồn tin: V.A (Theo Feedstrategy)
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn