Thông báo tổ chức xét duyệt và nộp thuyết minh đề tài cấp cơ sở 2024

Thứ sáu - 13/10/2023 10:57
Để đảm bảo yêu cầu và tiến độ triển khai xây dựng đề tài KHCN cấp cơ sở (Cấp Học viện trọng điểm, cấp Học viện và Sinh viên NCKH thực hiện năm 2024, Ban KH&CN đề nghị các đơn vị tổ chức xét duyệt các đề tài trên căn cứ vào mức kinh phí phân bổ của Học viện kèm theo. Nội dung triển khai cụ thể cho các loại đề tài như sau:
  1. Đối với đề tài trọng điểm cấp Học viện: Các đơn vị xét chọn tối đa 02 đề tài và tập hợp thành danh mục xếp thứ tự ưu tiên từ cao đến thấp để Học viện xét chọn.
Tiêu chí:
- Đề tài được Học viện đặt hàng để giải quyết vấn đề trọng điểm của Học viện/ngành hoặc theo nhu cầu của xã hội và tình hình thực tế.
- Kết quả đề tài đảm bảo phải có sản phẩm rõ ràng cụ thể:
+ Giống cây trồng, chế phẩm, quy trình, tiến bộ kỹ thuật, giải pháp được công nhận cấp Học viện và có thể đăng ký được cấp quốc gia (cam kết được đăng ký chậm nhất 6 tháng  sau khi nghiệm thu đề tài) và thương mại hóa được sản phẩm
 + Hoặc Kết quả chính của đề tài được công bố quốc tế trong danh mục WoS và có chỉ số IF>0,3
 + Cam kết đề xuất được chấp nhận nghiên cứu tiếp theo ở đề tài cấp Bộ/Quốc gia
 + Hoặc theo đặt hàng của Giám đốc Học viện.
- Ưu tiên đề tài do tiến sĩ trong vòng 3 năm sau khi tốt nghiệp tiến sỹ làm chủ nhiệm; các nghiên cứu có tính liên ngành;
- Học viện khuyến khích nhóm, cá nhân thực hiện đề tài từ nguồn kinh phí được tài trợ từ các nguồn khác (có minh chứng). Quy trình  xét duyệt, thực hiện và sản phẩm như đề tài trọng điểm khác.
Kinh phí và thời gian thực hiện:
            - Chuyên ngành Kinh tế -  Xã hội: kinh phí hỗ trợ tối thiểu 100 triệu đồng/đề tài và thời gian nghiên cứu tối đa 24 tháng;
- Chuyên ngành về kỹ thuật: kinh phí hỗ trợ tối thiểu 150 triệu đồng/đề tài và thời gian nghiên cứu tối đa 24 tháng;
Hồ sơ nộp gồm: Danh mục + thuyết minhdự trù (01 bản t/minh gốc + 07 bản photo/đề tài).
            2. Đối với đề tài cấp cơ sở phân cấp

Các đơn vị tập hợp các thuyết minh của chủ nhiệm đề tài và tổ chức Hội đồng xét chọn thuyết minh theo các tiêu chí và mức kinh phí phân bổ của Học viện. Hội đồng khoa học của Học viện sẽ rà soát, thẩm định loại bỏ và ngừng cấp kinh phí nếu đề tài không thực hiện đúng quy định và đáp ứng các tiêu chí sau:
2.1. Đề tài KHCN cấp Học viện:
- Đề tài nằm trong định hướng nghiên cứu và phát triển khoa học công nghệ của đơn vị
- Đề tài có tính mới và sáng tạo, không trùng lặp với các đề tài đã và đang triển khai; có sản phẩm cụ thể:
+ Sản phẩm khoa học: kết quả của đề tài là cơ sở để phát triển cho hướng nghiên cứu tiếp theo ở cấp trọng điểm hoặc cấp Bộ/địa phương/doanh nghiệp;
+ Sản phẩm bài báo: công bố ít nhất 01 bài báo đăng trên tạp chí KHNNVN của Học Viện NNVN.
+ Sản phẩm đào tạo: hướng dẫn 1 nhóm từ 3 sinh viên trở lên, trong đó đào tạo được ít nhất 01 SV và khuyến khích đào tạo thạc sĩ.
- Đề tài phải viết đúng mẫu quy định, trình bày mục tiêu, phương pháp, nội dung, tiến độ và sản phẩm rõ ràng.
- Các cá nhân đăng ký làm chủ nhiệm là cán bộ có trình độ từ đại học trở lên, có chuyên môn phù hợp với lĩnh vực nghiên cứu của đề tài (ưu tiên cán bộ trẻ, Tiến sỹ trong vòng 3 năm sau khi bảo vệ).
- Mỗi đề tài chỉ được phép 01 chủ trì, 01 thư ký và 2-3 thành viên tham gia là cán bộ của Học viên. Đề tài có thể đăng ký thêm 3-5 sinh viên tham gia. Mỗi cá nhân chỉ được chủ nhiệm 1 đề tài cấp Học viện trong cùng một thời gian và đã có xác nhận hoàn thành nghiệm thu đề tài/dự án các cấp được giao trong thời gian trước.
2.2. Đề tài Sinh viên nghiên cứu khoa học:
- Đề tài nghiên cứu không phải là đề tài thực tập tốt nghiệp.
- Ưu tiên các nhóm sinh viên năm thứ 2,3 (Không là sinh viên năm cuối).
- Ưu tiên xét chọn đề tài có tính kế thừa từ kết quả các đề tài năm trước và có khả năng phát triển ở mức cao hơn.
- Học viện khuyến khích đăng ký thực hiện đề tài Sinh viên NCKH từ các nguồn kinh phí hỗ trợ khác (cấp nhà nước, Bộ, dự án…)
- Những nhóm sinh viên nghiên cứu khoa học có trách nhiệm tham gia vào các Hội nghị khoa học của khoa, Học viện và các giải thưởng khác do Bộ GD&ĐT, giải thưởng Euréka tổ chức hàng năm.
- Mỗi đề tài tối đa 5 sinh viên tham gia và 01 giáo viên hướng dẫn.
- 01 giáo viên hướng dẫn không quá 02 nhóm sinh viên NCKH
2.3. Kinh phí và thời gian thực hiện:
- Thời gian thực hiện đề tài cấp Học viện và đề tài SVNCKH không quá 12 tháng tính từ khi được phê duyệt;
- Kinh phí đề tài cấp Học viện: tối thiểu 20 triệu đồng/đề tài đối với ngành/chuyên ngành Kinh tế - Xã hội, Sư phạm và tối thiểu 30 triệu đồng/đề tài đối với các ngành.chuyên ngành Kỹ thuật.
- Kinh phí đề tài SVNCKH: tối thiểu 5 triệu đồng/đề tài đối với ngành/chuyên ngành Kinh tế - Xã hội - Sư phạm và tối thiểu 10 triệu đồng/đề tài đối với ngành/chuyên ngành Kỹ thuật.

Kinh phí phân bổ cho đề tài cấp Học viện năm 2024 cho các đơn vị như sau:
                        Đơn vị: Triệu đồng
Đơn vị Đề tài cấp HV Sinh viên NCKH Ghi chú
Khoa Nông học 135 25
Khoa Chăn nuôi 75 25
Khoa Tài nguyên và môi trường 185 25
Khoa Cơ điện 80 30
Khoa Kinh tế & PTNT 140 30
Khoa CNTP 70 35
Khoa Thú Y 125 50
Khoa CNTT 90 30
Khoa Kế toán & QTKD 120 50
Khoa CNSH 60 25
Khoa Khoa học xã hội 70 20
Khoa Du lịch và ngoại ngữ 80 20
Thủy sản 30 15
Trung tâm GDTT&TT 40 0
Tổng cộng 1300 380

Hồ sơ nộp gồm: (Danh mục) + thuyết minh đề tài (04 thuyết minh gốc/đề tài).
Thời hạn nộp: trước ngày 15/11/2023 bằng văn bản và qua địa chỉ email: pqlkh@vnua.edu.vn hoặc vtbinh@vnua.edu.vn
Đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện theo đúng quy định và tiến độ trên.

Nơi nhận:
- Như trên ;