Học viện ươm tạo thành công một trong những giống hoa đầu tiên của Việt Nam được bảo hộ giống cây trồng

Thứ sáu - 29/12/2017 16:23
Nhờ sự miệt mài, sáng tạo trong nghiên cứu và sự hỗ trợ của chương trình Ươm tạo công nghệ của Học viện Nông nghiệp Việt Nam, nhóm nghiên cứu của PGS. TS. Phạm Thị Minh Phượng- Bộ môn Rau hoa quả và cảnh quan - đã lai tạo thành công nhiều vật liệu hoa lan huệ mới, trong số đó nổi bật là giống lan huệ Hồng Vân. Giống lan huệ Hồng Vân đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp bằng bảo hộ vào tháng 11/2017. Theo Văn phòng Bảo hộ giống cây trồng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đây là một trong những giống hoa đầu tiên do các nhà nghiên cứu của Việt Nam lai tạo thành công ở Việt Nam được bảo hộ.

Bangbh2017

Bằng bảo hộ giống lan huệ
Hồng Vân

Lan huệ Hồng Vân cắt cành

Lan huệ Hồng Vân trồng chậu

Hơn 5 năm qua, các nhà khoa học của Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tiến hành lai tạo các giống hoa lan huệ bản địa (Hippeastrum sp.) có dạng hoa nhỏ, cánh đơn (6 cánh) và màu sắc hoa đơn điệu (chủ yếu gam màu đỏ, trắng hoặc cam) với các giống hoa lan huệ cánh kép nhập nội từ Nhật Bản và Hà Lan để tạo ra giống giống hoa Hồng Vân có dạng hoa bán kép (8 - 11 cánh/bông), đường kính hoa lớn (>21cm) và mùi thơm nhẹ. Cụm hoa gồm 4 hoa, độ bền một hoa từ 4-7 ngày, độ bền một cụm hoa từ 10 - 11 ngày và độ bền của các cụm hoa từ 20-30 ngày (trong điều kiện nhiệt độ 18oC-20oC). Những đặc điểm trên đã tạo ra sự khác biệt (cánh bán kép) và cho phép giống hoa lan huệ của Việt Nam có thể cạnh tranh với các giống hoa lan huệ nhập nội từ Hà Lan và Braxin- những nước đã có lịch sử lai tạo Lan huệ hơn 200 năm và gần đây là các nước Mỹ, Nhật, Nam Phi, Đài Loan… Các giống hoa ngoại nhập hiện có giá thành rất cao tại thị trường Việt Nam, tuỳ giống có giá giao động từ 150.000 - 400.000 đồng/củ. 

 

 

Hình ảnh một số giống lan huệ thông thường tại Việt Nam

Lan huệ Hồng Vân có kích thước lớn, màu đặc sắc và loại cánh bán kép đặc thù

Việt Nam đã tham gia tổ chức Bảo hộ giống cây trồng quốc tế (UPOV) từ hơn 10 năm qua. Học viện Nông nghiệp Việt Nam nổi tiếng đã có nhiều giống lúa được bảo hộ. Việc được cấp bằng bảo hộ giống hoa lan huệ Hồng Vân theo quy trình đánh giá khắt khe của UPOV đã khẳng định trình độ nghiên cứu và tạo giống hoa của các nhà khoa học của Học viện. Thành công này đồng thời góp phần giúp Việt Nam chủ động về nguồn giống hoa lan huệ, giảm giá thành sản xuất và mở hướng xuất khẩu giống hoa ra thị trường nước ngoài.

Các nhà Khoa học của Học viện Nông nghiệp Việt Nam hiện nay đang nhân nhanh giống hoa, hoàn thiện công nghệ điều khiển thời điểm ra hoa theo ý muốn để phục vụ sản xuất.                                      

Trung tâm ươm tạo công nghệ nông nghiệp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập32
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm30
  • Hôm nay383
  • Tháng hiện tại15,416
  • Tổng lượt truy cập2,416,137
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây