Nhóm nghiên cứu mạnh “Cấu trúc xã hội nông thôn”

Thứ bảy - 21/04/2018 17:12
  1. Giới thiệu chung về nhóm nghiên cứu
Nhóm nghiên cứu mạnh “Cấu trúc xã hội nông thôn” thuộc khoa Lý luận chính trị và Xã hội gồm 15 thành viên do TS.Nguyễn Thị Diễn làm trưởng nhóm. Các nghiên cứu nhóm thực hiện tập trung vào các vấn đề về chính trị, văn hóa, kinh tế - xã hội tại nông thôn bằng việc sử dụng phương pháp nghiên cứu kết hợp giữa định tính và định lượng, từ đó đưa ra các giải pháp giải quyết các vấn đề xã hội.
* Mục tiêu chung:
Nhóm nghiên cứu về Cấu trúc xã hội nông thôn được thành lập với mục tiêu nghiên cứu các vấn đề xã hội đặc biệt là xã hội nông thôn hiện nay nhằm tư vấn, đề xuất các giải pháp giải quyết các vấn đề xã hội.
* Mục tiêu cụ thể:
- Tập hợp các nhà khoa học cùng lĩnh vực hợp tác nghiên cứu, giải quyết các vấn đề khoa học và thực tiễn của xã hội nông thôn.
- Hình thành nhóm nghiên cứu mạnh để tham gia đấu thầu các chương trình/dự án trong nước và quốc tế.
- Góp phần nâng cao thương hiệu Học viện Nông nghiệp Việt Nam bằng sản phẩm khoa học công nghệ và các công bố khoa học trong nước và quốc tế.
  1. Định hướng nghiên cứu chính
- Nghiên cứu thực trạng các vấn đề xã hội, đặc biệt xã hội nông thôn;
- Sử dụng các công cụ, phương pháp điều tra mới trong các dự án phát triển nông thôn;
- Tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng tới các vấn đề chính trị, xã hội nông thôn;
- Nghiên cứu thể chế nông thôn, văn hóa làng xã, nông thôn mới, các vấn đề về giới, những vấn đề về nông dân ly hương;
- Tổ chức xã hội nông thôn, tâm lý nông dân và khả năng thích ứng trước biến đổi khí hậu;
- Nghiên cứu những vấn đề liên quan đến đời sống giảng viên và sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam;
- Đề ra các giải pháp, kiến nghị nhằm giải quyết các xung đột xã hội, những vấn đề nảy sinh trong quá trình phát triển xã hội nông thôn hiện nay.
  1. c sản phẩm mong đợi
- Bài báo quốc tế, bài báo trong nước có chỉ số
- Các hội thảo, xemina báo cáo, trao đổi, nâng cao năng lực của các thành viên trong nhóm
- Ứng dụng các nghiên cứu trong hoạt động giảng dạy