Nhóm nghiên cứu mạnh "Quy hoạch không gian lãnh thổ sử dụng đất và môi trường"

Thứ sáu - 20/04/2018 15:31
1. Giới thiệu chung về nhóm
Nhóm nghiên cứu mạnh “Quy hoạch không gian lãnh thổ sử dụng đất và môi trường” được thành lập theo quyết định số 120/QĐ-HVN ngày 12/1/2018, thuộc chuyên ngành quản lý đất đai, trên cơ sở nguồn lực của bộ môn quy hoạch đất đai, khoa quản lý đất đai, Học viện Nông nghiệp Việt Nam.
Trưởng nhóm: PGS.TS. Nguyễn Quang Học
Thư ký: PGS.TS. Đỗ Văn Nhạ
Tống số thành viên: 10 (02 PGS, 04 TS, 04 ThS)
TT Họ và tên Đơn vị
PGS.TS. Nguyễn Quang Học Khoa quản lý đất đai, HVNNVN
TS. Đỗ Văn Nhạ Khoa quản lý đất đai, HVNNVN
PGS. TS. Đỗ Thị Tám Khoa quản lý đất đai, HVNNVN
ThS. Nguyễn Tuấn Anh Khoa quản lý đất đai, HVNNVN
TS. Quyền Thị Lan Phương Khoa quản lý đất đai, HVNNVN
ThS. Nguyễn Khắc Việt Ba Khoa quản lý đất đai, HVNNVN
ThS. Vũ Thị Thu Khoa quản lý đất đai, HVNNVN
ThS. Nguyễn Quang Huy Khoa quản lý đất đai, HVNNVN
TS. Trần Trọng Phương Khoa quản lý đất đai, HVNNVN
TS. Trần Quốc Vinh Khoa quản lý đất đai, HVNNVN
* Mục tiêu chung:
Nhóm nghiên cứu về Quy hoạch không gian lãnh thổ trong các lĩnh vực: Sử dụng đất đai và môi trường; Phát triển đô thị; Phát triển Nông nghiệp và Nông thôn được thành lập với mục tiêu nghiên cứu về các lĩnh vực quy hoạch, đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu và đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao của thực tiễn quản lý đất đai, đồng thời hình thành nên trường phái nghiên cứu mạnh trong nước và hội nhập với quốc tế.
* Mục tiêu cụ thể
  • Tập hợp các nhà khoa học cũng lĩnh vực hợp tác giải quyết các vấn đề khoa học và thực tiễn về Quy hoạch không gian lãnh thổ trong các lĩnh vực: Sử dụng đất đai và môi trường; Phát triển đô thị; Phát triển nông nghiệp và nông thôn.
  • Đào tạo đội ngũ nghiên cứu mạnh, nâng cao năng lực của các nhà khoa học trong nghiên cứu và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật.
  • Hình thành nhóm nghiên cứu mạnh để tham gia đấu thầu các chương trình/dự án trong nước và quốc tế.
3. Định hướng nghiên cứu
Định hướng của nhóm được xây dựng dựa trên năng lực chuyên môn về lĩnh vực quy hoạch của các thành viên trong nhóm, dựa trên định hướng của bộ môn, của khoa và của học viện. Các định hướng cụ thể sau:
1. Quy hoạch sử dụng đất thích ứng với biến đổi khí hậu
2. Quy hoạch sử dụng đất lồng ghép yếu tố môi trương trong điều kiện biến đổi khí hậu.
3. Đánh giá hiệu quả bố trí sử dụng đất (Đất nông nghiệp, phi nông nghiệp) trong điều kiện biến đổi khí hậu.
4. Quy hoạch đô thị, nông thôn mới và phát triển nông nghiệp nông thôn
5. Tham vấn cộng đồng trong quản lý đất đai
6. Quy hoạch sử dụng đất các cấp. Đánh giá tình hình thực hiện quy hoạch sử dụng đất các cấp
7. Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến quy hoạch và quản lý sử dụng đất
8. Ứng dụng hệ thống thôn tin trong quy hoạch và quản lý sử dụng đất: Ứng dụng ALES trong đánh giá đất; ứng dụng hệ thống thông tin trong quản lý sử dụng đât; xây dựng mô hình hiện đại hoá hệ thống địa chính
9. Đánh giá tiềm năng và chuyển đổi cơ cấu sử dụng đất phục vụ phát triển kinh tế xã hội trong điều kiện biến đổi khí hậu.
10. Xác định chỉ tiêu và cơ cấu sử dụng đất hợp lý trong quy hoạch sử dụng đất.
11. Nghiên cứu mối quan hệ giữa quy hoạch sử dụng đất với quy hoạch đô thị, quy hoạch nông nghiệp, quy hoạch xây dựng nông thôn mới, quy hoạch môi trường và chính sách đất đai của vùng lãnh thổ.
12. Quy hoạch phát triển hệ thống cây xanh phục vụ nhu cầu đô thị hoá và phát triển hiện đại của các đô thị.
4. Các sản phẩm mong đợi
            Thực hiện mục tiêu, định hướng của nhóm, một số sản phẩm nghiên cứu khoa học công nghệ thuộc lĩnh vực quy hoạch không gian lãnh thổ mong muốn đạt được của nhóm nghiên cứu mạnh như sau:
- Lập kế hoạch sử dụng đất
- Lập quy hoạch sử dụng đất thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu tại một số vùng của Việt Nam.
-Tham vấn cộng đồng trong quy hoạch sử dụng đất, xây dựng nông thôn mới.
- Đánh giá tiềm năng đất đai và chuyển đổi cơ cấu sử dụng đất thích ứng với biến đổi khí hậu.
- Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến quy hoạch và quản lý sử dụng đất.
- Quy hoạch hệ thống điểm dân cư nông thôn và đô thị, phát triển nông nghiệp và nông thôn.
- Nghiên cứu các chỉ tiêu, cơ cấu sử dụng đất hợp lý trong quy hoạch thích ứng với biến đổi khí hậu.
- Nghiên cứu mối quan hệ giữa quy hoạch sử dụng đất và các loại quy hoạch khác.
- Xây dựng mô hình dự báo sử dụng đất hỗ trợ ra quyết định.
- Lập quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết cây xanh đô thị.