- Giới thiệu chung về nhóm nghiên cứu
Nhóm nghiên cứu “Thể chế, chính sách và kinh doanh nông nghiệp thực phẩm” gồm trưởng nhóm là PGS. TS. Trần Hữu Cường và 17 nhà khoa học cùng lĩnh vực hợp tác với nhau để giải quyết các vấn đề khoa học và thực tiễn về thể chế, chính sách và kinh doanh nông nghiệp, thực phẩm.
- Mục tiêu
* Mục tiêu chung:
Nhóm nghiên cứu mạnh về Thể chế, chính sách và kinh doanh nông nghiệp và thực phẩm được thành lập với mục tiêu nghiên cứu, phân tích, xây dựng và đề xuất mới cũng như hoàn thiện thể chế, chính sách và kinh doanh nông nghiệp, thực phẩm trong bối cảnh hội nhập, cạnh tranh, tiến bộ công nghệ thông tin 4.0 hướng tới nông nghiệp xanh, an toàn và bền vững.
* Mục tiêu cụ thể:
- Tập hợp các nhà khoa học cùng lĩnh vực để hợp tác giải quyết các vấn đề khoa học và thực tiễn về thể chế, chính sách và kinh doanh nông nghiệp, thực phẩm.
- Đào tạo đội ngũ nghiên cứu chuyên sâu, nâng cao năng lực của các nhà khoa học trong nghiên cứu và chuyển giao đề xuất về thể chế, chính sách.
- Hình thành nhóm nghiên cứu mạnh để tham gia đấu thầu các chương trình/dự án trong nước và quốc tế.
- Góp phần nâng cao thương hiệu Học viện Nông nghiệp Việt Nam bằng các đề xuất về thể chế, chính sách tới các tổ chức từ địa phương, ngành và quốc gia và các công bố khoa học trong nước và quốc tế.
- Định hướng nghiên cứu chính
Phân tích thể chế, chính sách và kinh doanh các yếu tố đầu vào (Phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thức ăn gia súc, giống,…)
- Phân tích môi trường kinh doanh và thị trường đầu vào trong nông nghiệp
- Phân tích cung- cầu và phát triển thị trường kinh doanh đầu vào trong nông nghiệp
- Phân tích nhân tố ảnh hưởng đến phát triển kinh doanh đầu vào trong nông nghiệp
- Lập và phân tích báo cáo kế toán - Quản trị rủi ro KD đầu vào trong nông nghiệp
- Hoàn thiện thể chế, chính sách về doanh các yếu tố đầu vào trong nông nghiệp
Phân tích thể chế, chính sách và kinh doanh nông nghiệp và thực phẩm
- Phân tích môi trường, thị trường và chiến lược kinh doanh nông nghiệp, thực phẩm
- Khởi nghiệp kinh doanh nông nghiệp, thực phẩm
- Quản trị kinh doanh nông nghiệp, thực phẩm
- Quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm
- Quản trị rủi ro và bảo hiểm cây trồng, vật nuôi
- Xây dựng thương hiệu nông sản, thực phẩm và phát triển thị trường sản phẩm mới
- Hoàn thiện thể chế, chính sách về kinh doanh nông nghiệp, thực phẩm
Phân tích thể chế, chính sách hợp tác, liên kết chuỗi trong nông nghiệp (nông, lâm, thủy, hải sản)
- Quản lý nhà nước về KD nông nghiệp, thực phẩm
- Hợp tác, liên kết chuỗi và đầu tư trong nông nghiệp, thực phẩm
- Phân tích lợi ích-chi phí của các tác nhân tham gia chuỗi liên kết
- Các giải pháp, chính sách tăng cường hợp tác, liên kết chuỗi trong nông nghiệp